Bột gạo lọc làm bánh gì ngon? Lưu ngay 5 món ngon dễ làm

Nhiều người vẫn còn thắc mắc bột bánh bông lan là gì và không biết cách sử dụng bột bánh như thế nào cho đúng. Thay vì mua bánh ngoài tiệm, bạn hãy tự làm bánh từ bột gạo vừa hợp khẩu vị của gia đình lại an toàn hơn rất nhiều. Hãy theo dõi CACHLAMBANHFLAN.COM để biết thêm về bột gạo lọc và những lưu ý khi chế biến.

1. Phân biệt bột gạo lọc và bột gạo

Bột gạo rây là loại bột quen thuộc khi làm bánh bông lan thuần Việt. Người ta có thể chế biến nhiều loại bánh dẻo, thơm ngon từ bột gạo thô. Trước khi đi sâu vào đánh giá bột gạo tinh luyện, chúng ta hãy tìm hiểu xem nó khác với bột gạo thông thường như thế nào.

Bột gạo lọc là gì?

Bột gạo rây có tên tiếng anh là rice starch. Là một loại tinh bột gạo được chế biến từ gạo tẻ qua nhiều công đoạn như ngâm, xay, nghiền thành bột.

Các đặc điểm chính của tinh bột gạo:

  • Vị trung tính
  • Màu trắng
  • Hòa với nước tạo thành gel trong, ít dính
  • GMO-, không chứa gluten và chất gây dị ứng
  • Khả năng tiêu hóa tốt

bot gao loc lam banh gi

Công đoạn làm ra bột gạo lọc

Ngâm gạo

Đầu tiên, bạn vo gạo tẻ với nước để gạo mềm và dễ xay. Do đó, quá trình xay xát gạo giải phóng tinh bột.

Xay gạo

Quá trình xay xát giải phóng tinh bột trong hạt gạo và giúp tạo ra bột gạo.

Khuấy

Trong giai đoạn này, các phân tử tinh bột được giải phóng khỏi túi plastid và tạo ra nhiều tinh bột hơn. Trong quá trình khuấy, các tạp chất nổi lên trên bề mặt và giúp loại bỏ chất béo khỏi gạo.

bot gao loc lam banh gi cong doan

Lắng gạn

Bước này tách bột ra khỏi nước. Có thể dùng gạn hoặc máy ly tâm để tách bột.

Chia bột ướt

Khi để ráo nước sẽ thu được hỗn hợp sệt. Sau đó chia phần bột này thành những phần bằng nhau và dùng khăn vải bọc lại.

Phơi khô

Bột sau khi chia nhỏ được đem đi sấy khô hoặc sấy khô trong khoảng 4-6 giờ với độ ẩm tối đa là 15%. Quá trình sấy bột giúp làm giảm độ ẩm bên trong bột gạo là nơi vi sinh vật và nấm mốc phát triển làm hỏng bột gạo, bột sau khi sấy có thể được sử dụng để đóng gói, bảo quản hoặc nghiền mịn.

bot gao loc lam banh gi gioi thieu

Bột gạo lọc khác gì với gạo tẻ?

Bột gạo tẻ được xay từ những hạt gạo tẻ, không ngâm hay sàng. Bột gạo bình thường có màu trắng sữa và hơi sẫm màu. Khi hòa với nước sẽ thành hỗn hợp đục, hơi dính, giống như bột gạo rây hòa với nước tạo thành hỗn hợp gel trong.

Bột gạo tẻ thường được dùng để chế biến bánh bò, bánh khúc, bánh đúc, bánh lọt, bánh khọt và nhiều loại bánh khác. Ngoài ra, người ta còn dùng bột gạo tẻ để giảm độ dẻo của một số loại bánh quen thuộc như bánh rán, bánh trôi phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

bot gao loc lam banh gi khac goa te

2. Bột gạo lọc làm bánh gì ngon?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để có một chiếc bánh bột gạo ngon, thì đây là những món bánh đơn giản và dễ làm nhất.

Bánh cuốn

Bánh xèo là món ăn ngon và dễ làm. Bánh cuốn là một loại bánh gạo dẹt trộn với bột gạo tẻ và nhân hành lá và thịt băm. Bánh cuốn thường được tráng một lớp mỏng sau đó phủ một lớp mỡ hành phi lên cho thêm phần bóng bẩy. Bánh cuốn có hương vị nhẹ nhàng được làm từ bột gạo rây và thơm mùi mỡ hành. Khi thưởng thức có thể ăn kèm với rau thơm, chả và mực để thêm phần hấp dẫn.

bot gao loc lam banh gi banh cuon

Bánh bò rễ tre

Bánh bò thường gồm các nguyên liệu như bột gạo rây, mật mía, men rượu… với cách chế biến vô cùng đơn giản. Bánh căn cũng là một trong những món ăn nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ, hấp dẫn với lớp vỏ bánh vàng nâu, có vị béo ngọt của nước cốt dừa và mật mía.

bot gao loc lam banh gi banh bo

Bánh bèo

Nếu ai đó hỏi loại bánh nào được làm từ bột gạo rây thì không thể không nói đến bánh bèo Bánh này có lớp vỏ mỏng và tròn trông giống như lá bèo hoặc có hình tròn. Bánh bèo được trộn với mắm tôm hoặc lạc rang, mỡ hành rồi ăn kèm với chén nước mắm ngon. Ở một số vùng, bánh bèo có thể được phục vụ với thịt ba chỉ chiên hoặc đặc biệt là món bánh mì mặn và béo. Món ăn này tuy đơn giản nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng.

bot gao loc lam banh gi banh beo

Bánh xèo

Bánh xèo có lớp vỏ mỏng, giòn và màu vàng óng bắt mắt. Bánh xèo có thể kết hợp với thịt heo, tôm và đậu xanh trộn với dầu dừa để tạo nên món ăn hấp dẫn. Bánh xèo nên ăn kèm với chén nước mắm chua ngọt và một ít rau xanh (xà lách, tía tô, lá lốt…) thì mới cảm nhận hết cái ngon của món ăn.

bot gao loc lam banh gi banh xeo

Bánh giò

Bánh giò có lẽ là món ăn sáng quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Lớp bánh bông lan mềm mịn của bột gạo rây với lớp nhân mặn béo béo của trứng cút, nấm mèo và thịt xá xíu đậm đà rất ngon. Nước xốt.

bot gao loc lam banh gi banh gio

3. Lưu ý khi làm bánh với bột gạo lọc

  • Để chọn được loại bột gạo mịn ngon, khi sờ tay vào thấy mịn, không lẫn tạp chất. Bột gạo không có màu sắc và hình dạng lạ.
  • Để bột đàn hồi hơn, bạn có thể thêm ½ thìa muối ăn.
  • Để bột bớt cứng, bạn có thể trộn bột gạo đã rây với các loại bột khác.

Hi vọng với những chia sẻ trên bạn đã biết bột gạo rây có tác dụng gì để làm bánh và có thêm kinh nghiệm khi làm bánh bằng bột gạo. Lâu lâu bạn hãy chế biến những món ngon từ bột gạo cho cả nhà thưởng thức nhé.

XEM THÊM TẠI: https://cachlambanhflan.com/

Bài viết Bột gạo lọc làm bánh gì ngon? Lưu ngay 5 món ngon dễ làm đã xuất hiện đầu tiên vào ngày CÁCH LÀM BÁNH FLAN.



from CÁCH LÀM BÁNH FLAN https://cachlambanhflan.com/bot-gao-loc-lam-banh-gi-ngon-luu-ngay-5-mon-ngon-de-lam/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

10 quán bánh tráng nướng Đà Lạt nổi tiếng, khách xếp hàng dài

Cách làm bánh flan sầu riêng mềm ngọt, thơm béo tan ngay trong miệng

Tần Tiêu Hiền là ai? Phim và chương trình truyền hình Tần Tiêu HIền